Phương Pháp Học IELTS » Listening

Phương pháp vàng nâng điểm IELTS Listening của bạn từ 6.0 lên 8.0

Bạn đã từng trải qua cảm giác thất vọng khốn khổ khi điểm Nghe IELTS của bạn chỉ dao động quanh mức 25-27 câu đúng (tương đương band 6)?

Vâng, tất nhiên bạn không phải là người duy nhất phải chịu đựng những kết quả khó chịu này. Là một người hoàn toàn tự học IELTS đã vượt qua trở ngại này và nâng điểm IELTS của mình từ 6.5 lên 8.0 trong vòng 3 tháng, tôi sẽ tiết lộ phương pháp bí mật về Listening của mình. Xin lưu ý rằng kỹ thuật này chỉ được áp dụng cho những người học có trình độ Nghe đang ở mức 6.0 hoặc cao hơn. 

 

I. Các bước của phương pháp Vàng cho Listening IELTS

 

Để bắt đầu phân tích, nếu bạn là một người học IELTS, bạn rất có thể đã từng nghe về phương pháp Nghe-Chép chính tả, phương pháp đã được phổ biến rộng rãi trong các cộng đồng người học IELTS. Phương pháp này khuyến khích người học chép lại những gì họ nghe được từ băng và đối chiếu với bản ghi thật. Theo tôi, phương pháp này đúng là hiệu quả và chắc chắn có thể cải thiện kỹ năng nghe đồng thời kĩ năng viết  của bạn, nếu bạn thực hiện nó nhẫn nại và kiên trì. Tuy nhiên, bạn có thể sẻ chết chán khi cố gắng viết ra tất cả những gì bạn nghe được từ băng. Trên thực tế, phần lớn các người học IELTS thường từ bỏ thói quen tốt này sau vài ngày luyện tập. Lý do cho sự nhàm chán này chính là vì phương pháp này QUÁ CHẬM và TRÌ TRỆ. Tôi cảm thấy đó làm một dạng tra tấn khi phải ngồi chép chính tả mỗi ngày mà không được chứng kiến một sự cải thiện hiện hữu nào (thật ra, bạn thực sự có cải thiện, nhưng bạn không được tận hướng NIỀM YÊU THÍCH khi học) Đó là một tiến trình chậm chạp và ngốn thời gian, công sức. Bài viết này sẽ nói về một phương pháp Vàng giúp người học có thể tận dụng được cái cốt lõi của phương pháp Nghe Chép chính tả đồng thời tránh được sự nhàm chán và trì trệ.

 

Bước 1 : Tải một chương trình mở Audio và Video mà có thể tăng tốc độ của băng audio. Một trong số đó là Potplayer. Bạn có thể tải tại địa chỉ : https://potplayer.daum.net/   Bạn tải phần mềm này và cài đặt nó trên máy tính của bạn. Nếu bạn có Ipad hoặc các tablet khác bạn sẽ khám phá ra cả một đống các ứng dụng có tiện ích tăng tốc độ phát băng này. Nhưng tôi khuyên bạn nên dùng Potplayer khi sử dụng trên máy tính cá nhân bởi nó có thể tăng tốc và duy trì chất lượng âm thanh mà không làm thay đổi cao độ của giọng nói ( nhiều chương trình khác bạn sẽ nghe âm thanh bị lới đi rất khó nghe)

 

Công cụ Potplayer

 

Bạn có thể dùng smartphone, Mp3 miễn là có khả năng thay đổi tốc độ phát băng mà không ảnh hưởng chất lượng và độ cao âm. Hay khi xem video trên Youtube, bạn thể thấy tính năng này được tích hợp sẵn vào thanh công cụ Youtube.

 

Bước 2 : Chọn Nguồn nghe

 

– Ở bước này, Tôi rất khuyên bạn sử dụng các file audios từ series 10 cuốn practice test của IELTS Cambridge. Đừng ôm đồm các nguồn khác nếu bạn chỉ còn 3 tháng, hãy tập trung vào bộ sách này bởi nó chứa những khu vực từ vựng liên quan nhất đến IELTS. Việc sử dụng quá nhiều nguồn nghe có thể khiến bạo xao nhãng.

 

– Nếu bạn học nhanh và kết thúc nguồn này sớm hơn dự kiến, bạn có thể tiếp tục dùng các file nghe ở các Practice test khác, không phải là phim điện ảnh Mỹ, BBC 6 phút  hay bất cứ thứ gây xao nhãng khác. Tại sao, bởi IELTS là IELTS, tiếng Anh là tiếng Anh. Khi bạn học IELTS, hãy tập trung 100% vào các nguồn nghe IELTS. Việc quen với các băng nghe của IELTS sẽ giúp bạn cực kỳ tự tin bởi vì bạn đã quen thuộc với nhịp độ của băng nghe, chỗ nào thường có ngắt nghỉ, và nằm lòng các đoạn chuyển tiếp giữa các phần nhỏ. – – Việc xem phim Anh, Mỹ, Nghe đài BBC được xếp vào giai đoạn học ” nền tảng” trước IELTS hoặc để giải trí lúc học IELTS căng thắng, không nên là nguồn nghe chép chính tả vì bạn sẽ rất nhanh tụt hứng nếu phải chép quá dài)

 

Bước 3: Mở các file nghe mà bạn muốn luyện tập nghe trên Potplayer hoặc các công cụ tương tự như tôi đã nói và TĂNG TỐC lên 1.5 lần so với mức bình thường. Lắng nghe từng câu của người trong băng nói rồi dừng băng(đơn giả là bấm phím Space trên bàn phím). Nhẩm lại câu đã nghe trong đầu, hoặc đọc thầm lại nó (không cần thiết phải ngồi chép ra. Rất nhanh chán !). Nếu bạn không thể nghe hiểu câu đó, hãy bấm nút mũi tên sang trái trên bàn phím để tua lại 5 giây. Nếu bạn không thể nghe câu đó trong lần thứ 2 thì quay sang tapescript và xem đáp án ngay lập tức. Đánh dấu từ mới trong đoạn đó lại và tiếp tục ngay. Đừng lãng phí thời gian ngồi đoán, bởi bạn có thể không hề biết từ đó, và dù có đoán ra thì cũng mất thời gian. Mục đích của bạn phải là lọc ra những từ vựng mới mà bạn chưa biết. Lặp lại động tác này cho toàn bài nghe. Nên nghe theo cụm 4 5 file audios từ cùng 1 practice test. Hãy nhớ phải Tăng tốc lên 1.5 hoặc 1.75 lần.

 

Bước 4 : Sau bước 3, bạn hãy thu thập một list các từ vựng mới trên tapesript và sử dụng một phần mềm tạo flashcard (hoặc bạn từ làm nó) để nhớ các từ mới. Mình đã từng là sinh viên Dược và mình đã từng làm rất tốt trong việc học tên cây thuốc, và từ vựng tiếng Anh cũng vậy. Phương pháp nhớ từ vựng lâu dài một cách nhanh hơn sẽ sớm có mặt trên blog của mình. Bạn nhất thiết phải nắm được cách nhớ từ vựng giỏi, vì nếu không phương pháp Vàng sẽ không phát huy hiệu quả.

 

Bước 5: Quay lại nghe lại các băng đã nghe ( thường sau khoảng 1 2 ngày gì đó, sau khi đã “xử đẹp” đống từ vựng mới. Lần này tăng tốc độ nghe lên 2 lần ( hoặc nhanh hơn nữa nếu bạn muốn. Bạn có thể tạo ra một playlist và nghe nó hằng ngày sau đó với tốc độ 2x. Lúc này bạn không cần phải nghe quá chú ý như bước 3 nữa. bạn chỉ cần bật lên như bật 1 bài hát yêu thích. mở loa lên suốt ngày và làm việc của bạn. Tận hưởng cảm giác thư thái.

 

Bảng quy đổi điểm Listening 

 

Bước 6 : Lặp lại 5 bước trên cho các mẻ audio khác. Một mẻ audio ở đây tức là các section 1. 2. 3. 4 của cùng 1 đề IELTS Cambridge

 

Hoan hô! Nếu bạn làm theo những bước này cẩn thận, bạn sẽ cải thiện một cách ấn tượng chỉ trong 1: 1.5 tháng. Bản chất của chu trình này là liên tục đổ đầy từ mới vào bộ não của bạn đồng thời tăng mức độ nhạy cảm của bộ não với một tốc độ nghe cao hơn. Tức là :

 

Nghe nhanh với tốc độ cao để tìm những từ mới chưa biết đã ảnh hưởng đến khả năng hiểu bài nghe => Tách riêng và học ” sạch” những từ mới này => Quay lại nghe lặp đi lặp lại nhiều lần với tốc độ cao hơn nữa và học thuộc đoạn băng => Chuyển sang các băng khác và lặp lại quá trình này.

 

II. Giải thích về phương pháp

 

Đầu tiên, tiết kiệm thời gian. Ví dụ, thay vì dành ra khoảng 30 phút nghe 1 băng. bạn chỉ cần 15 phút, chỉ dài hơn chút so với một bài nhạc giải trí. Một bài nghe IELTS trôi qua rất nhanh. (tất nhiên khi làm test bạn vẫn để tốc độ bình thường, chỉ là khi luyện nghe thì mới speed up).

 

Thứ 2, nó luyện đôi tai và bộ não của bạn, tăng khả năng hiểu tiếng anh. Nếu bạn cố tình bắt não bộ phải bắt kịp với một tốc độ nói nhanh hơn, đôi tai và bộ não của bạn sẽ tập quen với tốc độ này. Sau khi luyện tập kĩ thuật này, có thể bạn sẽ Shock khi trở lại nghe những băng IELTS thật. Bạn sẽ hoàn toàn kinh ngạc bởi lúc này nó rất chậm, nếu so với tốc độ 2X mà bạn đã quen với. Làm sao bạn có thể thấy băng nghe IELTS khó nếu bạn đã hiểu hội thoại ở tốc độ nhanh gấp đôi ?

 

Thứ 3, bởi vì bạn tiết kiệm được thời gian, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy năng suất khi học. Cảm giác về sự hiệu quả, ít tốn thời gian, về mặt tâm lý học, sẽ khuyến khích bạn chứ không làm nản chí bạn như phương pháp Nghe chép chính tả truyền thống.

 

Kết luận, phương pháp Vàng tiết kiệm thời gian của bạn, tăng khả năng hiểu nhanh của bộ não và tăng sự tự tin của bạn.

Theo Mai Xuân Linh

Các Khoá Học

bạn đã like fanpage chưa?

Whoops, looks like something went wrong.

1/1 ErrorException in Filesystem.php line 111: file_put_contents(): Only 0 of 374 bytes written, possibly out of free disk space

  1. in Filesystem.php line 111
  2. at HandleExceptions->handleError('2', 'file_put_contents(): Only 0 of 374 bytes written, possibly out of free disk space', '/home/nhhunyn6/public_html/vendor/laravel/framework/src/Illuminate/Filesystem/Filesystem.php', '111', array('path' => '/home/nhhunyn6/public_html/storage/framework/sessions/rafJrDBcSfIGLkWtzwfNy9wgP24vAHYNASdG7OWW', 'contents' => 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"RERGCyfTZefh4l5DK373ydVXsWSOzzRSnEPJf90A";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:135:"http://hunghanuenglish.com/Phuong-Phap-Hoc-IELTS/listening-4/phuong-phap-vang-nang-diem-ielts-listening-cua-ban-tu-6.0-len-8.0-212.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1573582803;s:1:"c";i:1573582803;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', 'lock' => true))
  3. at file_put_contents('/home/nhhunyn6/public_html/storage/framework/sessions/rafJrDBcSfIGLkWtzwfNy9wgP24vAHYNASdG7OWW', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"RERGCyfTZefh4l5DK373ydVXsWSOzzRSnEPJf90A";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:135:"http://hunghanuenglish.com/Phuong-Phap-Hoc-IELTS/listening-4/phuong-phap-vang-nang-diem-ielts-listening-cua-ban-tu-6.0-len-8.0-212.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1573582803;s:1:"c";i:1573582803;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', '2') in Filesystem.php line 111
  4. at Filesystem->put('/home/nhhunyn6/public_html/storage/framework/sessions/rafJrDBcSfIGLkWtzwfNy9wgP24vAHYNASdG7OWW', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"RERGCyfTZefh4l5DK373ydVXsWSOzzRSnEPJf90A";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:135:"http://hunghanuenglish.com/Phuong-Phap-Hoc-IELTS/listening-4/phuong-phap-vang-nang-diem-ielts-listening-cua-ban-tu-6.0-len-8.0-212.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1573582803;s:1:"c";i:1573582803;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', true) in FileSessionHandler.php line 83
  5. at FileSessionHandler->write('rafJrDBcSfIGLkWtzwfNy9wgP24vAHYNASdG7OWW', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"RERGCyfTZefh4l5DK373ydVXsWSOzzRSnEPJf90A";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:135:"http://hunghanuenglish.com/Phuong-Phap-Hoc-IELTS/listening-4/phuong-phap-vang-nang-diem-ielts-listening-cua-ban-tu-6.0-len-8.0-212.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1573582803;s:1:"c";i:1573582803;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}') in Store.php line 263
  6. at Store->save() in StartSession.php line 88
  7. at StartSession->terminate(object(Request), object(Response)) in Kernel.php line 177
  8. at Kernel->terminate(object(Request), object(Response)) in index.php line 58